Top 5 kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Theo nhiều cuộc khảo sát, kỹ năng thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng, làm nên thành công trong cuộc giao tiếp trong công việc và cuộc sống chúng ta. Không chỉ sử dụng trong kinh doanh, hợp tác, bất kể khi nào bạn muốn người khác nghe theo ý kiến của mình bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục.

Vậy thuyết phục là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thuyết phục là đưa ra những tình tiết, sự kiện, phân tích, giải thích… làm cho người khác cảm thấy đúng, thấy hợp lý mà tin theo, làm theo.
kỹ năng thuyết phục
80% người thành công trên thế giới điều sở hữu kỹ năng thuyết phục

Tuy nhiên thuyết phục không phải là một kỹ năng dễ dàng, bởi vì ai cũng có quan điểm, cách nhìn của riêng mình. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải nắm bắt được những bí quyết nhất định. Sau đây là 5 kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp mà mình muốn chia sẻ đến mọi người.

1. Tạo dựng mối quan hệ

Tạo dựng mối quan hệ để họ dành thiện cảm cho bạn sẽ là bước đầu tiên giúp bạn dễ thuyết phục được họ hơn. Nhưng bạn phải nhớ rằng, cần tạo dựng mối quan hệ lâu dài. Tránh trường hợp quay lưng sau khi đã đạt được mục tiêu. Như vậy sẽ phản lại cái gọi là chân thành đã nói ở trên. Đây cũng là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng thuyết phục người khác.

2. Chiếm được lòng tin người khác

Lòng tin được tạo dựng qua nhiều yếu tố khác nhau bao gồm: cách ăn nói, hành động và đặc biệt là ngoại hình. Sẻ khó khiến người khác tin bạn là người tốt nếu ngoại hình đang tốt cáo bạn là người đáng nghi ngờ.
Ngoài ra, ban đầu bạn nên đặt lợi ích của đối phương lên trên trước khi đề cập đến lợi ích của mình. Đừng chỉ chăm chăm nghĩ về bản thân vì như vậy bạn sẽ làm mất lòng tin của người khác. Có lẽ chính bạn cũng không thể tin một người luôn chỉ biết cái lợi của thân họ.
Bạn cũng nên đặt mình vào vị trí người khác để thông cảm và thấu hiệu họ hơn. tắt nhiên, ai cũng thấy tin tưởng hơn vào một người có thể hiểu được mình.

3. Lựa chọn thời điểm thuyết phục, cách nói chuyện phù hợp

Nếu quan sát ta sẽ thấy được, tâm lý và cảm xúc con người luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy nên chọn đúng thời điểm họ đang có tâm trạng tốt, cở mở nhất để thuyết phục. Đồng thời, đó cũng là lúc bạn thấy tự tin nhất. Khi đó lời nói của bạn mới đủ mạnh để người khác cảm thấy tin tưởng.
Đối với từng mẫu người khác nhau sẽ có cách nói chuyện khác nhau để thuyết phục họ. Ví dụ như có người yêu thích cách nói năng lịch sự nhẹ nhàng, có người yêu thích cách nói chuyện thẳng thắn, mạnh mẽ…. Để biết họ thuộc mẫu người nào, bạn cần phải có một khoảng thời gian để tìm hiểu, cũng chính là khoảng thời gian bạn tạo dựng mối quan hệ với họ.

4. Lắng nghe để tìm được sự tương đồng

Hầu hết khi ai cũng sẽ ra sức bảo vệ quan điểm cá nhân của mình. Vì vậy không dễ để bắt ai đó từ bỏ quan điểm của họ và nghe theo quan điểm của bạn.
Để thuyết phục người khác khi quan điểm của bạn và đối phương trái ngược nhau, bạn cần lắng nghe để tìm được sự tương đồng trong quan điểm của mỗi người và dựa vào đó để thuyết phục đối phương.

5. Luôn có dẫn chứng và lập luận khi thuyết phục

Có câu “nói có sách, mách có chứng”, vì vậy lời thuyết phục của bạn sẽ trở nên có trọng lượng hơn khi có những dẫn chứng và lập luận đi kèm.
Đừng tỏ ra quá cao siêu, chỉ đưa ra những lập luận và dẫn chứng mà đối phương không biết. Như vậy dẫn chứng coi như vô dụng, làm họ chỉ cảm thấy mơ hồ và khó tin tưởng vào bạn. Ví như khi bàn luận về một hiện tương siêu nhiên của Trái Đất, lấy dẫn chứng mà NASA đưa ra sẽ thuyết phục hơn khi bạn lấy tên một nhà khoa học cụ thể nào đó. Bởi vì NASA được nhiều người biết đến hơn.

KẾT LUẬN

Kỹ năng thuyết phục đòi hỏi sự kiên nhẫn, chân thành và khả năng giao tiếp tốt. Bạn không thể học ngày một ngày hai là có thể thuyết phục ngay ai đó. Nhưng dù thế nào chăng nữa, bạn cũng phải chắc chắn rằng, điều mà bạn đang thuyết phục người khác nghe theo không phải những điều gây bất lợi cho họ.

One thought on “Top 5 kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

  1. Pingback: Kỹ năng thuyết phục là gì - konkeng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *