Rủi ro khi mua nhà đất đồng sở hữu bạn đã biết

Kiến Thức Bất Động Sản – Việc mua nhà đất đồng sở hữu ( sổ chung ) không còn hiếm lạ trên thị trường và vẫn được nhiều người lựa chọn bởi đa phần những sản phẩm này có giá bán thấp hơn giá thị trường.

Mua Nhà đất đồng Sở Hữu

Nhà đất đồng sở hữu là gì?

Như bạn cho biết khi mua nhà đất đứng tên đồng sở hữu ( nhà đất đồng sở hữu) thì xác định đó  tài sản chung của hai người ( của bạn và người kia) hoặc nhiều hơn hai người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu…. Từng chủ sở hữu sẽ được cấp riêng 1 bản sổ hồng có giá trị tương tự nhau, không phải tập trung vào một cuốn duy nhất. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ tên người sở hữu, sổ của ai sẽ có tên người đó. Sổ chỉ ghi tổng diện tích. Việc từng chủ sở hữu có diện tích đất bao nhiêu sẽ tự làm biên bản thỏa thuận giữa các bên với nhau.

Nhà đất đồng Sở Hữu Là Gì

Ưu điểm của nhà đất đồng sở hữu

Mua nhà đất sổ hồng đồng sở hữu giúp những người có thu nhập thấp không đủ điều kiện kinh tế có thể có được cho mình một quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhất định. Thông thường giá nhà đất đồng sở hữu thường thấp hơn so với giá thị trường bởi sự phức tạp trong vấn đề pháp lý, sở hữu cũng như sự e ngại của người mua.

Rủi ro khi mua nhà đất đồng sở hữu

Điểm trừ lớn nhất mà việc mua nhà nhà đất đồng sở hữu chính là giấy tờ pháp lý phức tạp và tốn nhiều thời gian khi cần làm thủ tục cho những giao dịch mua bán, xin giấy phép xây dựng, tranh chấp và chuyển nhượng. Khi tiến hành những vấn đề liên quan tới nhà đất phải có sự chấp thuận của các bên sở hữu và chỉ cần một bên từ chối thì sự việc sẽ bị bế tắc.

Trong tương lại, bạn sẽ khó kiếm được người mua vì sự e ngại của khách hàng trong vấn đề pháp lý nhà đất, cho dù giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều.

Một điều quan trọng, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam không cho vay theo sổ hồng đồng sở hữu vì nó có liên quan tới các vấn đề pháp lý của sổ hồng.

Cần lưu ý gì khi mua nhà đất đồng sở hữu?

  1. Kiểm tra, xác minh thông tin về tổng số người có tham gia vào việc đồng sở hữu.
  2. Kiểm tra giấy tờ đúng tên ai? Lịch sử chuyển nhượng và tình trạng hiện tại của giấy tờ cũng như người sở hữu giấy tờ.
  3. Kiểm tra hiện trạng nhà đất bao gồm: diện tích thực tế so với diện tích trên giấy tờ, các loại thuế đã nộp, mật độ xây dựng,….
  4. Kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch của Nhà nước hay không.
  5. Kiểm tra, đánh giá mức độ phù hợp với mục đích của mình.

Để an toàn hơn cho mọi giao dịch, bạn nên cùng với bên bán nên tiến hành công chứng, mua bán, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật tại các cơ quan công chứng của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *